Trang chủ Tổng hợp Thông tin bổ ích về giống gà chọi Bắc Giang nổi tiếng

Thông tin bổ ích về giống gà chọi Bắc Giang nổi tiếng

Gà chọi Bắc Giang rất nổi tiếng tại khu vực miền Bắc khi nổi bật nhất chính là giống gà chọi tại vùng Thổ Hà Bắc Giang. Nơi đây vốn dĩ có dòng gà chọi vô cùng đẳng cấp đã từng có cơ hội tham gia rất nhiều hội thi đá gà lớn nhỏ ở trong khu vực. Và cũng đã trở thành một nỗi khiếp sợ cho rất nhiều dòng gà nòi phổ biến nhất từ trước cho tới nay. 

Nếu như nói không ngoa thì chúng cũng được xếp hạng nằm trong top 5 những dòng gà chọi hay nhất ở khu vực miền Bắc. Sánh ngang với giống gà chọi của Thái Bình Quê Lúa hay là các loại gà chọi khu vực Hà Nội.

Đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Bắc Giang đẹp, khỏe

Gà chọi Bắc Giang rất lâu đời

Thổ Hà vốn dĩ đã coi là cái nôi của gà chọi từ xưa cho đến nay. Thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang). Đây chính là thủ phủ của những người có niềm đam mê bất tận với gà chọi. Tại đây có thể sản sinh ra được rất nhiều chú gà có tài năng. 

Nơi đây chính là nơi cung cấp những chiến kê chất lượng cho anh em nào cần những con gà chọi xuất sắc nhất. Đặc biệt vào những dịp lễ đầu mùa xuân thì cả làng lại rất nhộn nhịp với lễ hội chọi gà đã có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước. 

Trong số đó có hơn 800 hộ dân sinh sống tại làng Thổ Hà thì có tới hơn một nửa hộ có nuôi những chiến kê gà chọi đá gà cựa dao. Chính vì lẽ đó mà số lượng gà chọi ở tại đây lúc nào cũng có số lượng vô cùng lớn. Đồng thời cũng không thiếu được các linh kê dị tướng nổi tiếng nhất.

Tương truyền rằng gà chọi được nuôi dưỡng tại làng Thổ Hà gần như không đạp hoặc là phối được với những con gà chọi thuộc giống khác. Chính vì điều đó mà các dòng gà chọi này được cho là rất thuần chủng. Giữ được nguồn gen quý từ rất lâu đời, trong hàng trăm năm nay. 

Chúng cũng được anh em sơ kê tuyển chọn vô cùng kỹ càng để có thể đem tới những chú chiến kê đẳng cấp nhất trong khu vực. Đủ sức để có thể xưng bá các vùng lân cận như là: Bắc Ninh; Hà Nội; Hải Phòng;…

>> Đá gà cựa dao

Đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Bắc Giang

Giống gà Bắc Giang có vóc dáng gai góc và hung ác và thần thái ngạo nghễ. Đây chính là ưu thế khiến cho đối thủ phải khiếp sợ mỗi khi ra đấu trường thi đấu. Chúng nổi bật với sắc da có màu đỏ như máu, thân hình rất săn chắc, bệ vệ cùng cái mào xù xì làm tăng nên nét dữ tợn của chúng. Chân của các dòng gà này có cơ bắp vô cùng săn chắc và rất đẹp.

Ngoài ra, chúng cũng có những đặc điểm hiếm gặp độc đáo chính là bước đi như đang diễu hành, vừa đi vừa lắc đầu lia lịa trông rất oai hùng. Những chiến kê của Bắc Giang thường rất tự tin và oai phong, chúng luôn tỏ ra uy mãnh trước mọi đối thủ khi gặp chúng. 

Loại gà chọi này còn có thói quen rất đặc biệt là vào mỗi buổi sáng chúng sẽ thường đi dạo xung quanh chuồng hoặc lồng của mình một vòng. Đây là dòng gà chọi được rất nhiều người nuôi gà yêu thích tại Việt Nam hiện nay.

>> Daga.me

Đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Bắc Giang

Tuyển chọn kỹ lưỡng tạo nên những chú gà tài năng

Tất cả những chú gà Bắc Giang đều phải trải qua quá trình tuyển chọn thật kỹ cũng như huấn luyện và chăm sóc nó cực kỳ khắc nghiệt. 

Chọn gà chọi Bắc Giang theo tông dòng của bố mẹ

Phải trải qua rất rất nhiều quá trình tuyển chọn và chăm sóc kỹ càng thì mới có thể tìm ra được những cá thể gà ưng ý nhất. Mới đầu những sư kê ở tại làng Thổ Hà Bắc Giang sẽ ưu tiên lựa chọn những chú gà có tông dòng bố mẹ tốt. 

Chúng sẽ được ưu tiên nhiều hơn để anh em có thể sắp xếp và lựa chọn. Đó phải là những chú gà có gà bố và gà mẹ có ngoại hình đẹp và có thành tích cao ở trong các trận chiến đấu. Tất nhiên càng giành được nhiều chiến thắng thì sẽ càng tốt. Nhưng mà sẽ rất khó để có thể tìm ra được những chú gà có chuỗi trận bất bại lên tới con số kỷ lục 19 đến 21 như danh hiệu là Xám Messi hay Xám Thần. Nếu như có thì giá của nó sẽ rất cao và không dễ dàng mua được.

Tuyển gà chọi theo ngoại hình

Còn đối với những con gà khác sẽ phải tuyển theo tiêu chí vẻ bề ngoài như là vóc dáng ,khung gọng của nó có đẹp hay không. Và quan trọng nhất chính là xem vảy gà ở chân. Đối với những gà con thì đây gần chính là cách duy nhất để có thể đoán được những chú gà đó có đá hay hay không? Có rất rất nhiều các loại vảy chân khác nhau tương ứng với độ tài của từng con gà chọi khác nhau.

Sau đó qua từng giai đoạn lựa chọn tiếp theo mà lọc tiếp các con gà có chất lượng tốt hơn. Ở khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng gà chọi Bắc Giang sẽ bắt đầu mọc lông và hoàn thiện khung gọng cơ thể. Chủ nhân sẽ tiếp tục chọn lọc để có thể tìm ra những cá thể gà đạt được tiêu chuẩn nhất. Đồng thời phải có chế độ ăn uống và chăm sóc thật chất lượng nhất.

Tuyển chọn kỹ lưỡng tạo nên những chú gà tài năng

Có thể nói rằng nếu như 1 đàn có khoảng 10 con gà chọi thì cuối cùng chỉ có thể lựa chọn nhiều nhất 3 con hoặc ít nhất là 1 con là đạt được chất lượng. Thậm chí nhiều đàn gà chọi Bắc Giang còn không có nổi cá thể nào được nổi trội nhất. Chúng cũng được bán theo giá gà chọi thịt hoặc là làm gà phu cho những con gà chọ tài năng khác khi thi đấu.