Trang chủ Tổng hợp Hướng dẫn chơi Mạt chược game chi tiết và dễ hiểu

Hướng dẫn chơi Mạt chược game chi tiết và dễ hiểu

Mạt chược không chỉ là một trò chơi phổ biến tại Trung Quốc mà còn được yêu thích bởi nhiều người chơi ở Việt Nam và toàn thế giới. Vậy, liệu cách chơi Mạt Chược có phức tạp không? Thực hiện luật chơi Mạt Chược game đòi hỏi điều gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Cách chia bài Mạt chược game

Trước khi bắt đầu một ván chơi Mạt Chược game https://www.hthai88.com/, bộ bài cần được chuẩn bị cẩn thận. Tất cả các quân bài đều phải được úp xuống và sau đó được trộn lẫn với nhau. Khi trộn, chúng sẽ được xếp thành hai hàng, mỗi hàng gồm 18 quân bài được chồng lên nhau. Để đảm bảo sự ngay ngắn trong việc xếp bài, một miếng gỗ nặng thường được đặt ở phía trước.

Cách chia bài Mạt chược game

Cách chia bài Mạt chược game

Trong cách chơi Mạt Chược, người ngồi ở Cửa Đông được gọi là Dealer. Người chơi này sẽ đổ ra bàn 2-3 viên xúc xắc để đếm điểm cho việc chia quân bài. Bộ bài Mạt Chược bao gồm tổng cộng 160 quân bài, và chúng sẽ được chia đều cho 4 người chơi. Mỗi người sau khi nhận bài sẽ sắp xếp thành 20 cặp và bày chúng trước mặt của họ.

Lưu ý quan trọng: Người chơi sẽ lấy quân bài theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu bởi người ở Cửa Đông lấy 4 quân đầu tiên, tiếp theo là Nam, Tây và Bắc. Sau khi mỗi người lấy được 12 quân, họ sẽ được lấy thêm 1 quân thứ 13. Người Dealer (người cái) sẽ được lấy 14 quân để bắt đầu ván chơi.

Luật chơi Mạt chược game

Nhiều người thường cho rằng Mạt Chược game có luật khó nhớ và phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ luật chơi, bạn sẽ thấy cách chơi Mạt Chược trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số quy tắc cơ bản trong cách chơi bài Mạt Chược:

Luật chơi Mạt chược game

Luật chơi Mạt chược game

 • Cửa cái là người chơi đầu tiên: Trong một ván chơi, người có Cửa Cái sở hữu 14 quân bài và sẽ là người đánh quân bài đầu tiên.
 • Chia bài thành 4 phu: 14 quân bài của Cửa Cái sẽ được chia thành 4 phu khiến. Mỗi phu bao gồm 3 quân bài và một cặp. Hai quân bài giống nhau trong cùng một phu được xem như một cặp.
 • Phỗng và phu ngang: Phỗng là khi ba quân bài trong một phu giống nhau. Phu Ngang, hay còn gọi là Phu Dọc, là khi bạn có ba quân bài theo một trình tự cụ thể.
 • Tài phao không được ưu tiên: Quân bài Tài Phao chỉ có giá trị cho người chơi Phỗng, không thể được “ăn” bởi người khác.
 • Chiếu: Chiếu xảy ra khi một người chơi có sẵn ba quân bài giống nhau trong tay và đánh ra thêm một quân bài để tạo thành một bộ ba.

Cách tính điểm Mạt chược game

Cách tính điểm trong Mạt Chược game sử dụng đơn vị gọi là “Phán.” Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu cách tính Phán để đánh giá điểm trong mỗi ván chơi một cách chính xác:

 • 0 Phán: Điều này xảy ra khi bạn thắng một ván bài mà không cần đánh hết tất cả quân bài. Trong trường hợp này, bạn đã “ù.”
 • 1 Phán: Bạn có 4 xuyên (quân bài giống nhau) trong ván bài, đến lượt tự bốc quân mà “ù.” Bạn cũng có Hoa (quân bài hoa) trùng với số chỗ ngồi, hoặc có Phỗng hoặc Chiếu cùng với cửa của bạn.
 • 2 Phán: Điểm này được tính khi bạn “ù” và bài ù có các đặc điểm sau: 4 cây Hoa cùng một loại, bạn tự bốc quân để “ù” là quân cuối cùng, hoặc bạn có Phỗng hoặc Chiếu cùng với gió và cùng với cửa của bạn.
 • 3 Phán: Điểm này được tính khi bài ù có 3 Phỗng Rồng, 3 Phỗng gió, và bài ù thuộc cùng một loại và 1 hàng.
 • 6 Phán: Bạn được cộng 6 Phán khi bài ù có 4 Phỗng gió tiểu tứ hỷ, bạn tự bốc quân để “ù,” trên tay chỉ có quân bài danh dự, và bạn không còn quân bài khác.
 • 8 Phán: Điểm này được tính khi bài ù có 4 Phỗng đại tứ hỷ, bạn tự bốc quân để “ù,” và trên tay chỉ có các quân bài như gió và rồng.

 

Xem thêm: Tại sao không vào được trang HappyLuke? Hãy khám phá và áp dụng 05 cách khắc phục để truy cập lại trang một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi Mạt chược game cơ bản cho người mới. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về cách chơi game Mạt chược và cũng như cách tính điểm cơ bản.